Hué printemps 2014 AAVF

Dernier ajout : 12 mai 2014.

  Sommaire  

En ce moment, on prépare le 1er festival des chansons françaises des provinces du Centre et des Hauts-Plateaux du Vietnam. C’est aussi une épreuve pour nous au niveau financier et organisationnel.

- 1. Gastronomie du Sud-Est de la France" par Jean - Claude Comar"

Hội thảo "Nghệ thuật ẩm thực miền Đông Nam nước Pháp"

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển pháp ngữ giữa Hội Hữu nghị Việt - Pháp (Hội HNVP) Thừa Thiên Huế và Tổ chức Hỗ trợ vì sự phát triển Y tế tại Việt Nam - CH. Pháp (Tổ chức ADM - Vietnam), chiều ngày 24/4/2014 Hội thảo "Nghệ thuật ẩm thực miền Đông Nam nước Pháp" đã được tổ chức tại Viện Pháp tại Huế (1 Lê Hồng Phong, Huế).

Đông đảo người dân và các thành viên Hội hữu nghị Việt - Pháp đến tham dự
Ông Jean Claude COMAR, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Benjamin (Orléans) và là thành viên Tổ chức ADM - Vietnam, đã giới thiệu đến công chúng Huế những món ăn đặc sắc và nghệ thuật chế biến thực phẩm độc đáo của các địa phương miền Đông Nam nước Pháp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - PCT Hội hữu nghị Việt - Pháp tặng hoa cho ông Jean Claude Comar
Sau bài thuyết trình, tác giả đã tự tay trình bày món gan ngỗng béo (foie gras) mời khán giả Huế thưởng thức. Bên cạnh đó, một tiệc cocktail với các món ăn đặc sản của Huế và Pháp đã tạo bầu không khí giao lưu sôi nổi, thân thiện giữa các thành viên Tổ chức ADM - Vietnam cùng các hội viên Hội HNVP và các giáo viên, sinh viên các lớp tiếng Pháp có mặt tại buổi Hội thảo.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- 2. Consultations gratuites par Consultations gratuites effectuées par les médecins de l’Association ADM - Vietnam auprès de 900 patients pauvres de Hué

 

Chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho gần 900 bệnh nhân nghèo

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác xã hội - nhân đạo giữa Hội Hữu nghị Việt - Pháp (Hội HNVP) Thừa Thiên Huế và Tổ chức Hỗ trợ vì sự phát triển Y tế tại Việt Nam - CH. Pháp (Tổ chức ADM - Vietnam), trong 3 ngày từ 24/4 đến 26/4/2014, hơn 20 bác sỹ, dược sỹ và tình nguyện viên của Tổ chức ADM - Vietnam đã đến khám và phát thuốc miễn phí cho gần 900 bệnh nhân nghèo và học sinh thuộc Phường Phú Cát, Thành phố Huế.

Các bác sỹ Pháp đã tổ chức các phòng khám đa khoa và chuyên khoa (tim mạch, nha khoa, nhãn khoa). Các bệnh nhân nghèo được khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc điều trị ngắn hạn. Theo đề xuất của lãnh đạo địa phương và Chi hội HNVP phường Phú Cát, chương trình cũng đã khám mắt và tặng kính cho 100 em học sinh thuộc địa bàn Phường.

Đây là một hoạt động hỗ trợ y tế hết sức thiết thực và được nhân dân địa phương nhiệt tinh hưởng ứng.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- 3. Distribution de 22 vélos aux élèves et étudiants pauvres et méritants

 

Trao tặng 22 xe đạp cho học sinh, sinh viên

Trong nhiều năm qua, Tổ chức Hỗ trợ vì sự phát triển Y tế tại Việt Nam - CH. Pháp (Tổ chức ADM - Vietnam) đã hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thừa Thiên Huế (Hội HNVP) trong nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ và thúc đẩy phong trào học tiếng Pháp tại Huế.

Ngày 26/5/2014 vừa qua, Tổ chức ADM - Vietnam và Hội HNVP đã phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế tiến hành trao tặng 22 xe đạp cho 18 học sinh các lớp tiếng Pháp và 4 sinh viên thuộc Khoa tiếng Phap - Trường ĐH. Ngoại ngữ Huế.

Đây là lần thứ hai Tổ chức ADM - Vietnam trao tặng xe đạp cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích cao trong môn học tiếng Pháp.

Thay mặt cho Sở Giáo dục và Đào tạo, thầy giáo Hoàng Đức Bình - PGĐ Sở đã cám ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của Tổ chức ADM - Vietnam cho việc đẩy mạnh giảng dạy tiếng Pháp tại Thừa Thiên Huế, cũng như cho sự phát triển y tế tại Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng.

Ông Yann Duchatel - PCT Tổ chức ADM - Vietnam cũng bày tỏ niềm vui của các thành viên ADM - Vietnam khi được đến Huế giao lưu với các giáo viên, học sinh và sinh viên địa phương. Ông mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Hội HNVP nhằm phát triển hơn nữa phong trào pháp ngữ tại Thừa Thiên Huế.

------------------------------------------------------------------------------------

 

4- Conférence de François Berriot


Chrétien de Troyes, le plus ancien "romancier" français ?
La conférence est animée le 18 avril 2014, dans les locaux de l’Hôpital National de Hué, par Monsieur François Berriot - Professeur émérite de l’Université de Pau et des pays de l’Adour et organisée par l’Association d’Amitié Vietnam - France de Thua Thien Hué et le Département de français de l’ESLE de Hué.

Né en 1130 à Troyes, une ville qui se trouve à l’est de la France, Chrétien de Troyes est considéré comme le premier « romancier » français. Ses œuvres, rédigées en vers, sont destinées aux nobles. Erec et Enide, Cligès ou Fausse morte, Lancenot ou le chevalier à la charrette, Yvain ou le chevalier au lion, et Perceval ou le Conte du Graal sont les plus connues. Elles reflètent la société française contemporaine et prévoient l’apparition de la psychanalyse.

Chrétien de Troyes, “tiểu thuyết gia” đầu tiên của Pháp ?
Buổi hội đàm diễn ra vào ngày 18 tháng 4 năm 2014 tại Hội trường Bệnh viện Trung ương Huế. Diễn giả là Giáo sư François Berriot - Giáo sự danh dự Đại học pau và Adour. Đây là sinh hoạt được Hội Hữu nghị Pháp - Việt tỉnh Thừa Thiên Huế và Khoa Tiếng Pháp trường Đại học Ngoại ngữ Huế đồng phối hợp tổ chức.
Sinh năm 1130 tại Troyes, một thành phố nằm ở miền Đông nước Pháp, Chrétien de Troyes được xem là "tiểu thuyết gia" đầu tiên của Pháp. Các tác phẩm của ông được viết dưới dạng văn vần và dành cho giới quý tộc. Erec và Enide, Cligès hoặc Chết giả, Lancenot hoặc chàng hiệp sĩ xe bò, Yvain hoặc chàng hiệp sĩ sư tử, và Perceval hoặc Câu chuyện về chén Thánh là những tác phẩm tiêu biểu nhất và phản ánh xã hội Pháp vào thời kỳ ấy và dự báo sự xuất hiện của ngành phân tâm học.

 ------------------------------------------------------------------------------------------


- 5. Exposition photographique franco-vietnamienne "Regards croisés’’ par Dominique de Miscault et Tran Quoc Hung"

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Việt - Pháp "Cái nhìn chéo"
Cập nhật 12/04/2014 04:12 CH

Word - 19 ko
Discours d’inauguration de Dom de miscault

GS-TS. Bùi Đức Phú - GĐ BV TƯ Huế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm
Chiều ngày 12/4/2014, tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế - Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Việt - Pháp với chủ đề "Cái nhìn chéo".
Với 40 bức ảnh của 2 tác giả Doninique de Miscault (quốc tịch Pháp) và Trần Quốc Hùng (Quốc tịch Việt Nam) đã mang lại cho người xem một cái nhìn khá thân thiện và gần gũi với những cảnh quan thiên nhiên, con người và những trải nghiệm về một số lễ hội của Huế và Paris. Qua đó, "Cái nhìn chéo" đã thể hiện sự nhìn nhận của một người dân Paris - Pháp về Huế và một con người dân Huế - Việt Nam về Paris.

Cuộc triển lãm sẽ một lần nữa thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam và Pháp nói chung, Huế và Paris nói riêng.
www.thuathienhue.gov.vn

Portfolio